23 Tháng Giêng 2018
              Sắt cây
              Sắt cuộn
              Thép hình các loại
              Nhà máy tôn
              Trang trí nội thất
             Sản phẩm khác
              Dịch vụ vận chuyển
Trang tin chi tiết
Giá giảm sâu, thị trường thép than khó

Ngày cập nhật: 16/08/2013 5:08:28 CH

Sau đợt tăng giá trước và một tuần sau tết Nguyên Đán năm 2013, thị trường thép công nghiệp và thép xây dựng  bắt đầu những bước trượt dài về giá.Được sự “hỗ trợ” từ giá thép chào nước ngoài giảm và nhu cầu tiêu thụ thấp đã làm cho thị trường  kinh doanh thép công nghiệp đã khó càng thêm khó.

Giá chào nước ngoài sau tết Nguyên Đán là ngày 25/02

STT

Loại hàng

Xuất xứ

Giá USD/tấn

Thanh toán

Hàng đến

1

Thép cuộn cán nóng SAE 1006 2mm tiêu chuẩn cán lại

Trung Quốc

670-690

CNR

4 và 5

2

Thép cuộn cán nóng SAE 1006 2mm tiêu chuẩn cán lại

MMK cuộn lớn

650

CNF

4-5

3

Thép cuộn cán nóng 3,5-11,9mm

China

650

CNF

4-5

Và hiện tại giá chào  hàng từ nước ngoài cho đến 11/5 là

STT

Loại hàng

Xuất xứ

Giá USD/tấn

Thanh toán

Hàng đến

1

Thép cuộn cán nóng HRC SAE 1006B

Trung Quốc

545

CNF

 

2

Thép cuộn cán nóng HRC SS400B 3-12mm

Trung Quốc

530

CNF

 

4

Wire rod

Trung Quốc

526

CNF

 

 

 Nhìn vào bảng giá chào hàng chúng ta thấy giá thép trong vỏn vẹn 2,5 tháng đã  giảm khoảng  125-130 usd/tấn tương đương với  2.600 vnd/kg.Trong khi đó giá thép nội địa trong nước  3 mặt hàng cơ bản nhất đó là  hàng 2,0mm cán lại cũng đã giảm từ 15.400 vnd/kg xuống còn 13.500 vnd/kg trong tuần vừa qua, như vậy mức giảm cao nhất trong 2,5 tháng qua khoảng 1.900 vnd/kg, còn hàng  tấm từ 3-12 mm giảm từ giá 15.100 trung bình, giảm xuống còn 13.200-13.300,mức giảm cao nhất trong 2,5 tháng qua cũng khoảng 1.900 vnd/kg.Trong khi đó hàng wire rode dùng để kéo dây thì lại có mức giảm thấp hơn, khoảng  1.200 vnd/kg  từ mức 13.700 giảm về 12.300 vnd/kg  giá ngày 11/05/2013.

Với mức giảm giá trượt dài trong thời gian dài như thế cộng thêm với mức độ tiêu thụ thép trên thị trường liên tục giảm sút khiến cho nhiều doanh nghiệp không thể quay vòng được vốn kinh doanh và phải sản xuấ,t cầm chừng và tiến hành các hoạt động đảo nợ.


Mặc dù các nhà cung cấp thép vẫn duy trì lực lượng kinh doanh và bán hàng đến tận tay người dùng, nhưng sức tiêu thụ thép trên thị trường liên tiếp giảm trong những tháng gần đây. Cũng do sức tiêu thụ yếu, nên lượng thép tồn kho trong các doanh nghiệp khá cao.

Một nguyên nhân tiếp theo đó  là các nhà thương mại thép thị trường Việt Nam đã hết sức lạc  quan về tình hình tiêu thụ thép tại Việt Nam cũng như bị sự ảnh hưởng của một số nhà máy cung cấp thép từ Trung Quốc.Cách đây hơn 3 tuần trước kỳ nghỉ lễ của Trung Quốc, các nhà máy, văn phòng đại diện Trung Quốc đã  chốt chặt các chào hàng, từ chối mọi đề nghị giảm giá từ phía Việt Nam .Giá 2.0mm cán lại được ấn định ở giá 590 usd/tấn CNF HCM/Hải Phòng và nhất định không chấp nhận các đề nghị mua hàng 580-585 usd/tấn CNF HCM/Hải Phòng, tạo ra một tâm lý  thị trường sẽ tăng giá sau lễ.

Và đúng như quan sát của Satthep.net giá tuần sau lễ đã tăng lên từ  590 usd/tấn CNF HCM/Hải Phòng lên thành 600-605 usd/tấn CNF HCM/Hải Phòng.Điều này làm cho một số nhà thương mại/nhà máy vội vã ký những đơn hàng có giá 595-600 usd/tấn CNF  đối với hàng  2.0mm cán lại và 560-570 usd/tấn CNF đối với hàng wire rode.Sau tuần này, giá tiếp tục rơi tự do cho đến hôm nay.Điều này cho thấy, giới kinh doanh thép Trung Quốc dựa trên tâm lý không ổn định của các nhà kinh doanh thép Việt Nam và các nước khác, thường đưa ra các chiến thuật nhỏ, nhằm đạt được các hợp đồng xuất khẩu thép.Có thể đây cũng là nguyên nhân khiến công bố số liệu xuất khẩu tháng 4 của Trung Quốc tuyên bố tăng.

Việc công bố số liệu xuất khẩu tháng 4 của Trung Quốc  tăng cũng làm cho giá thép nội địa Trung Quốc tăng trong tuần qua, tuy nhiên giá chào xuất khẩu về Việt Nam vẫn giảm làm kéo theo giá nội địa giảm sâu.Việc công bố số liệu xuất khẩu tháng 4 của Trung Quốc tăng dấy lên nghi nghờ về tính trung thực của số liệu này, hay  đây cũng chỉ là một đòn gió của phía Trung Quốc.

Việc kinh doanh thép càng trở nên khó khăn hơn và điều này gây áp lực lên bộ phận kinh doanh của các công ty thép.Trên facebook , trong nhóm Thép-Steel- Sắt-Kim loại- Kinh doanh  một nhóm tập trung rất nhiều những người kinh doanh thép trên khắp cả nước, rất nhiều comments được thể hiện về tình hình kinh doanh thép hiện nay

Trong những tháng còn lại của năm, tình hình kinh tế thế giới và trong nước được dự báo vẫn còn đầy rẫy khó khăn, thách thức khó lường. Trong khi đó, mục tiêu chống lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là vấn đề “nóng” mà Chính phủ tiếp tục thực hiện. Điều này đồng nghĩa với việc thắt chặt chính sách tiền tệ và tài khóa; mặc dù lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại đã giảm nhưng sức khoẻ của các doanh nghiệp đã vô cùng yếu, thể hiện qua việc tăng trưởng tín dụng âm.Đặc biệt là nhiều công trình đầu tư công bị cắt giảm hoặc giãn tiến độ, thị trường bất động sản tiếp tục đóng băng.. sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu thụ thép sản xuất trong nước.

Nguồn tin: Satthep.net

Lần xem: 949  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Phòng tắm tươi mát, trẻ trung với 3 gợi ý đơn giản
  Tìm hướng đi mới
  Thông tin thị trường thép thế giới ngày 26/8/2013
  Đẩy mạnh xuất khẩu, giảm tồn kho thép
  Ngành thép có dấu hiệu cải thiện
  Hiện tượng bán phá giá trong ngành thép
  Thép đổ tại điện cũng bắt đầu tăng giá
  India đẩy mạnh tiếp thị thép vào Việt Nam
  Giá giảm sâu, thị trường thép than khó
  
Video Hoàng Yến

Tin mới

Liên kết website

Tin tức

Học tiếng anh


Đăng nhập
Design by Thiết kế web Quảng Trị
CÔNG TY TNHH HOÀNG YẾN
Địa chỉ: 299 Quốc lộ 1A -Thành phố Đông Hà - Quảng Trị
Điện thoại: 053 3 852 962